Thưởng thức nhút mít Thanh Chương

Đối với mỗi chúng ta, đặc biệt những ai là dân người miền trong thì có lẽ đã quá quen thuộc với câu ca “Nhút Thanh Chương – tương Nam Đàn”. Nhưng chắc chắc vẫn còn rất nhiều người hỏi: “Nhút là cái gì?”

Bạn quan tâm:

Nhút được làm từ nguyên liệu bình dị nhất

Ở xứ Nghệ, hầu như trong vườn nhà nào cũng có cây mít, mà lạ rằng mít ở đây trồng rất sai quả hơn những mít tỉnh thành khác. Mít ra sai, bán không hết, ăn một, hai quả là chán nên người dân nơi đây mới nghĩ ra món nhút làm từ quả hoặc sơ mít để ăn với cơm hay dùng để nấu với nhiều món. Không như nhiều món ăn đặc sản khác ở nơi đây, nhút được làm từ nguyên liệu vô cùng bình dị, mà ở nhiều nơi khác tưởng chừng như là đồ bỏ đi, nhưng dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, thì “đồ bỏ đi” đó lại là “của quý” để làm ra món ăn mà hiện nay nhiều người các tỉnh thành khác đều biết đến và yêu thích.

Nguyên liệu làm nhút cực kỳ đơn giản
Nguyên liệu làm nhút cực kỳ đơn giản

Là món ăn cần cả sự khóe léo và tâm hồn người làm nhút

Cách làm nhút khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tâm hồn của người làm. Món mít muối người Nghệ An gọi là “nhút”  được chế biến từ xơ mít chín, nhưng nếu muốn ngon nhất thì làm quả bằng quả mít non. Bạn chỉ cần gọt hết gai nhọn của quả mít, rồi dùng lạo để lạo nhỏ ra như kiểu mình làm nộm nhưng ngắn hơn, sau đó cho chút muối hạt to vào cối giã nhẹ nhẹ. Sau khi đã giã xong ta lại cho thêm chút tỏi và ớt rồi bỏ vào vại sành rồi đậy nắp thật kín. Nếu chỉ cần để hở 1 chút là ruồi sẽ bay vào, sinh ra ròi bọ và món ăn không ăn được. Sau đó độ 5, 6 ngày là nhút “chín” có vị chua chua, mặn mặn, cay cay và có mùi thơm rất đặc trưng. Bên cạnh dùng nhút ăn với cơm nóng như dưa chua ngoài miền Bắc thì nhút còn có nhiều cách ăn, cách chế biến khác. Có thể dùng kho với cá, nấu canh chua, trộn cùng tai lợn làm nem hoặc đơn giản nhất là trộn với đường, rau kinh giới chấm nước mắm. Nhưng dù bạn chế biến cách nào cũng rất đưa cơm.

Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương

Bên cạnh đó, đất xứ Nghệ còn có rất nhiều đặc sản khác mà bạn có thể thưởng thức khi đặt chân đến mảnh đất này như mực một nắng Cửa Lò, cam xã Đoàn, cháo lươn, bánh đa Đô Lương, bánh mướt Diễn Châu,…