Sá sùng – thực phẩm của giới nhà giàu

Con sá sùng như thế nào mà được sử dụng làm thực phẩm của giới nhà giàu? Được biết đến với vị ngọt đặc trưng mà chỉ riêng sá sùng mới có được, chỉ cần cho một ít sá sùng vào nồi canh là đã ngọt lừ, trọn vị, ngon hơn nhiều lần mì chính, hạt nêm mà cũng chẳng cần ninh xương ống.

Sá sùng là một loại đặc sản có ở một số vùng biển nước ta. Theo dacsannghean.net chia sẻ, chúng có hình dạng gần giống như giun đất, nhưng kích thước lớn hơn. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 – 10 cm, cá biệt có con dài đến 15 – 40 cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như quả bóng như một dạng để tự vệ. Màu sắc của sá sùng tùy theo môi trường sống của nó, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát.

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Trong tất cả những nơi có đặc sản sá sùng thì nổi tiếng và ngon nhất là sá sùng Quảng Ninh. Sá sùng Quảng Ninh khi còn tươi có màu trắng ngà đến hồng nhạt, khi nấu có màu trắng ngà. Sá sùng khô thì có màu sắc trắng ngà đến vàng nâu nhạt, khi rang chín có màu nâu cánh gián.

Theo Đông y, sá sùng có vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương, thanh nhiệt. Sá sùng dùng rất tốt cho mọi độ tuổi, đặc biệt sá sùng nấu cháo rất tốt cho trẻ nhỏ và có tác dụng chữa bệnh ở nam giới.

Xem thêm: Cách phân biệt sá sùng

Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm. Từ xưa, chúng đã được khai thác để làm cống vật cho vua, quan và chỉ những người giàu mới có điều kiện sử dụng. Người ta đã phân tích thành phần dinh dưỡng trong sá sùng có nhiều axit amin, glyxin, alanin, glutamin, succinic… và nhiều taurin, khoáng chất. Trong sá sùng khô thấy chứa acid amin tự do 10,3%, trong đó acid amin có vị ngọt như glycin 3,2%, alanin 2,5%, glutamin 0,25%, succinic 0,35%… là chất tạo nên hương vị thơm ngọt của loài hải sản này. Trong sá sùng còn giàu taurin 3,2%, chất khoáng 1,2%, nên ngay từ xa xưa, loại hải sản này đã được mệnh danh là địa sâm. Còn gần đây, theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh cho thấy, sá sùng là loại giàu dinh dưỡng với lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và nhiều khoáng chất, cụ thể có tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại acid amin với 8 loại không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm…

Do đặc tính trên, sá sùng là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao, 1 kg sá sùng khô thường có giá trị tương đương cả chỉ vàng. Để biết thêm thông tin về giá của sá sùng các bạn xem tại full url. Giá của loại thực phẩm này khá đắt nên hầu như chỉ những gia đình có điều kiện mới mua về sử dụng hoặc làm quà biếu.