Sá sùng tươi dùng làm gì?

Sá sùng là con gì? Chắc hẳn khi nhắc đến sá sùng nhiều người chưa biết về nó. Hôm nay đặc sản Nghệ An sẽ chia sẻ cho bạn về con sá sùng.

Sá sùng hay giun biển sá sùng là một loại đặc sản thường có ở một số nơi như Quảng Ninh, Hải Phòng, vùng biển Thủy Triều (Cam Ranh), Cần Giờ… Sá sùng có màu nâu đỏ, nhìn xa nó giống như con trùn đất, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát. Sá sùng sống trong hang sâu dưới cát.

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Xem thêm: Sá sùng xào mướp – bài thuốc đặc trị quý

Người ta bắt sá sùng thường vào lúc sáng sớm, khi nước triều vừa rút đi để lại những dấu vết của chúng sau một đêm ngoi ra khỏi cát đi kiếm ăn. Theo người tiêu dùng sá sùng Vân Đồn – Quảng Ninh được đánh giá là loại sá sùng ngon nhất. Sá sùng có nhiều giá trị dinh dưỡng như axít amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều taurine, khoáng chất. Khi được chế biến  sá sùng có hương vị thơm ngon đặc trưng. Chế biến sá sùng phải rất tỉ mỉ, bởi phải lộn nó ra và chà xát thật kỹ với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh, rửa nhiều lần đến khi sá sùng có màu trắng hồng mới thôi.

Sá sùng tươi có thể chế biến các món như xào chua ngọt, chiên, nướng.

Sá sùng tươi xào chua ngọt
Sá sùng tươi xào chua ngọt

Để chế biến sá sùng tươi, sau khi rửa thật sạch, cho nguyên liệu vào chảo rang trên bếp cho khô rồi trút ra rổ, xoa cho hết những hạt cát còn bám vào. Tiếp đó, có thể nướng, làm gỏi bóp chanh, thêm ít bắp chuối, rau thơm, đậu phộng. Bản thân sá sùng có vị ngọt tự nhiên nên càng nhai lâu càng ngấm vị ngọt, giống như khô mực.

Sá sùng nướng
Sá sùng nướng

Sá sùng có thể nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng. Các nhà hàng thường dùng món này để mời khách lai rai cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ! Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Chúc các bạn sẽ có được những bữa ăn ngon được chế biến từ sá sùng!