Tìm hiểu về sá sùng tại vùng đất Nha Trang

Bạn đã nghe đến cái tên sá sùng chưa? Nếu chưa chắc hẳn bạn nên chuẩn bị cho mình một chuyến du lịch đến Nha Trang để vừa ngắm cảnh, vừa du lịch lại vừa có thể thưởng thức được món ăn đặc biệt này rồi. Hôm nay, đặc sản Nghệ An sẽ giới thiệu cho bạn về sá sùng nhé.

Sá sùng tươi Nha Trang
Sá sùng tươi Nha Trang

Thực ra sá sùng chính là một loài hải sản sống ở ven các bãi cát nơi có thủy triều lên xuống đem theo nguồn thức ăn chính của chúng như sá sùng Quảng Ninh, Nha Trang…. Nhìn từ xa, sá sùng trông giống như một con giun lớn với màu nâu đỏ. Kích thước trung bình cúa sá sùng rơi vào khoảng 5-10cm, một số con đặc biệt lên tới 15-40 cm. Khi chúng bị bắt lên khỏi cát thì toàn cơ thể thu lại như quả bóng, đó cũng là cách bảo vệ bản thân tránh bị tổn thương, sờ vào da chúng thấy rất mềm và mát.

Ngư dân Nha Trang đánh bắt sá sùng
Ngư dân Nha Trang đánh bắt sá sùng

Càng đặc biệt hơn nếu bạn biết món ăn được chế biến từ sá sùng biển trước kia được lọt vào trong danh sách các món đem tiến vua và cống quan bởi nó không những là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà nó còn là một món ăn ngon, hơn thế nữa nó còn là bài thuốc Đông Y trị các chứng như tâm hàn, tăng cường sức khỏe…

Sá sùng chiên giòn
Sá sùng chiên giòn

Sá sùng làm được rất nhiều món như xào, rang, nấu nhưng món sá sùng nổi tiếng trước nay nhất vẫn là đem sá sùng nấu phở, thuở trước không có mì chính hay bột nêm, nếu mà có sá sùng đem vào thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa, người ta nói :”Sá sùng chính là linh hồn của nước phở” quả không sai

Sá sùng khô Nha Trang
Sá sùng khô Nha Trang

Do có nhiều tác dụng và chất dinh dưỡng nên giá thành của sá sùng không hề rẻ tẹo nào.  Cầu cao mà cung không đáp ứng đủ nên cũng dẫn tới tình trạng đánh bắt sá sùng bừa bãi khiến số lượng lớn sá sùng hiện nay bị giảm đột ngột, ta chỉ còn thấy sá sùng xuất hiện trong các menu của nhiều nhà hàng.

Xem thêm: Sá sùng xào mướp – bài thuốc đặc trị quý

Nếu bạn có cơ hội du lịch đến Nha Trang, hãy ghé vào một nhà hàng nào gần đó. Nhất định bạn sẽ thấy cái tên sá sùng xuất hiện trong menu các món nơi đây, hãy ăn thử bạn sẽ cực kỳ thích mùi vị của nó. Tốt nhất bạn nên mua sá sùng khô về làm quà cho gia đinh và bạn bè, đây chắc hẳn sẽ là một món quà lạ, vừa ngon vừa bổ dưỡng đấy!